Trang chủ / GIÁO HỘI VIỆT NAM / Họp Mặt Đồng Hương Thân Hữu Hưng Hóa tại Miền Nam lần thứ V

Họp Mặt Đồng Hương Thân Hữu Hưng Hóa tại Miền Nam lần thứ V

Những Ngày cuối năm Dương lịch, không khí lạnh tràn về Thành Phố Hồ Chí Minh.Trong tiết trời lành lạnh và trong xanh báo hiệu Xuân sang, ngày 31/12/2017, Hội Đồng hương Thân hữu Hưng Hóa miền Nam đã tổ chức tại giáo xứ Sơn Lộc, thuộc Huyện Củ Chi ngày họp mặt lần thứ Năm (5) của mình.
7 giờ sáng, Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long – Giám mục phụ tá Giáo Phận Hưng Hóa từ Hà Nội vào ngày hôm trước đã có mặt tại Giáo xứ Sơn Lộc. Trước giờ khai hội, Đức cha đã cùng Ban đại diện và bà con giáo dân giáo xứ đã ra viếng mộ các linh mục, tu sĩ và giáo dân gốc Hưng Hóa đã an nghỉ tại nghĩa trang giáo xứ. Nơi đây một vị đại diện giáo dân gốc Giáo phận Hưng Hóa đã ôn lại quãng thời gian phục vụ và công đức của quý Cha, quí Tu sĩ tại các giáo phận miền Nam đang an nghỉ nơi đây. Sau khi cầu nguyện, Đức Giám Mục và mọi người hiện diện đã thắp hương trước mộ phần các Ngài. Trên đường tản bộ trở về nhà thờ (500 mét), Đức cha đã có dịp quan sát đời sống, sinh hoạt của bà con địa phương, thăm hỏi các nữ tu Hưng Hóa đang tu học tại Hội Dòng Mẹ Nhân Ái,thuộc Giáo phận Phú Cường có cơ sở chính đặt tại đây.
Bước vào ngày hội, sau lời khai mạc, Cha Giuse Phan Trọng Quang, Dòng Thừa Sai Đức Tin, Đặc trách đồng hương đã có lời chào mừng Đức cha Anphong, cha chánh xứ Sơn Lộc, quý cha Hưng Hóa và đồng hương là bà con giáo dân khắp mọi miền đã về tham dự buổi họp mặt và mục đích, ý nghĩa ngày hội năm nay. Dịp này Đức cha Anphong đã có lời chúc mừng cha chánh xứ Sơn Lộc Simon Nguyễn Văn Thu vừa được Đức Giám Mục GP Phú Cường cử làm Tổng đại diện Giáo phận. Ngài trao tặng cha bó hoa tươi thắm đậm tình yêu mến.
Chương trình ngày hội đồng hương diễn ra thật phong phú, quý bà con đồng hương đã được nghe chia sẻ của các đại diện khắp nơi quy tụ về nơi đây như: Phú Ninh (Tây Ninh), Nỗ Lực (Saigon), Lộc Hưng – Chí Hòa, Đồng Nai-Bà Rịa Vũng Tàu. Đặc biệt, vị đại diện Giáo xứ Sơn Lộc đã báo cáo tóm tắt tiểu sử hình thành, phát triển giáo xứ trong hơn 60 năm qua, cho thấy một giáo xứ có trên 70% giáo dân gốc Hưng Hóa vào định cư lập nghiệp từ năm 1954, với ngôi nhà thờ vừa được xây mớivà khánh thành đúng một năm về trước. Đan xen với các báo cáo chia sẻ, là các tiết mục văn nghệ của quý nữ tu và tu sinh Dòng Mẹ Nhân Ái.

Đức cha Anphong đã có hơn 30 phút để chia sẻ về sự phát triển của Giáo phận Hưng Hóa trong hơn 20 năm qua. Qua Đức cha, mọi người có thể hiểu được là Giáo phận Hưng Hóa đã được Thiên Chúa ban cho nhiều ơn lành, qua lời chuyển cầu của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, quan thầy Giáo phận.
Trong năm qua Giáo phận đã được chính quyền Tỉnh Điện Biên chấp thuận cho thành lập một giáo xứ mới, đó là Giáo xứ Điện Biên và tương lai gần sẽ có thêm một giáo xứ nữa được công nhận, đó là giáo xứ Mường Nhé.Toàn Giáo phận hiện nay có 117 linh mục và nhiều chủng sinh, tập sinh đang tu học trong và ngoài giáo phận.
Với một địa bàn rộng lớn gồm 10 tỉnh, trước đây chỉ có 20 linh mục nên việc giữ đạo tốt là điều không thể, nhiều người bỏ đạo hoặc thờ ơ. Việc tái truyền giáo là việc cần thiết và đã đạt được nhiều kết quả tốt, đã có hàng chục ngàn người trở về với Chúa. Bên cạnh đó, số người tin yêu Chúa ngày một thêm đông nên việc duy trì, phát triển cần nhiều nỗ lực.
Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, Chánh xứ Giáo xứ Điện Biên cũng có những chia sẻ về giáo xứ mới. Theo đó, Giáo xứ Điên Biên được hình thành từ con số O, nghĩa là không nhà thờ, nhà xứ. Nhưng cha và bà con nơi đây thật vui mừng vì đức tin đã được công nhận và mong muốn có một nơi phụng thờ Thiên Chúa một cách xứng đáng.
Sau phần sinh hoạt, Đức cha Anphongso đã dâng lễ cầu bình an, cùng đồng tế có cha Simon Nguyễn Văn Thu, chánh xứ Sơn Lộc; cha Giuse Phan Trọng Quang, Đặc trách đồng hương; cha Phêrô Võ Thức, đồng hương cao niên; cha Giuse Nguyễn Văn Thanh, Chánh xứ Bình Thuận; cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, văn phòng Tòa Giám mục Hưng Hóa; cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, Chánh xứ Điện Biên (Hưng Hóa). Tham dự có quý tu sĩ các Dòng tu và bà con giáo dân đồng hương, ước khoảng 300 người.
Trong bài giảng, Đức cha Anphong đã thao thức với đoạn Tin mừng (Ga. 1.1-18): “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận”.
Đức cha đã nghẹn lời khi chia sẻ: “Người nhà là những người đã nhận biết Chúa, Thiên Chúa đã đến không như những gì họ mong đợi, vì thế họ khước từ Người. Theo họ, Thiên Chúa đến phải là đấng đầy quyền uy và để họ cùng được có uy với người khác.Ngày nay Thiên Chúa cũng đang bị khước từ bởi lòng tham hưởng thụ của con người”. Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện nhiều hơn nữa để Lời Chúa thấm đượm vào mỗi người, hầu chúng ta có cuộc sống yêu thương, khiêm nhường như lòng Chúa mong muốn.
Thánh lễ kết thúc, mọi người cùng xuống hội trường( tầng trệt) chia sẻ bữa cơm đồng hương. Nhân dịp này, Đức Cha AnTôn Vũ Huy Chương, Giám mục GP Đà Lạt, trong tư cách một người đồng hương( Bến Thôn ), cũng đến thăm và nán lại dùng cơm trưa với bà con. Hai Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ cùng giáo dân đồng hương thân hữu Hưng Hóa quây quần bên nhau, cùng đón nhận bức thư ngỏ của Đức Cha Gioan Vũ Tất Giám Mục chánh tòa kêu gọi hướng về giáo xứ mới Điện Biên, động viên nhau tích cực giúp đỡ để bà con mình nơi vùng cao xa xôi có được nơi thờ phượng xứng hợp.
Ngày hội đồng hương thân hữu Giáo phận Hưng Hóa miền Nam năm 2016 đã thành công, kết thúc tốt đẹp.
Đỗ Minh Kỷ.

001 002 003 004 005 006 007 008 009 010 011

About Nguyễn Quang Ngọc

Xem thêm

006

Mừng Lễ Thánh PhaoLô Tông Đồ Trở Lại, Bổn Mạng Hiệp Hội Thánh PhaoLô Tông Đồ Dân Ngoại (Ngày 25/01/2018)

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, Anh em được sống vui vầy bên nhau” (Tv …