Trang chủ / GIÁO HỘI VIỆT NAM / Giáo Phận Phú Cường : Thánh Lễ Tạ Ơn, Nghi Thức Tuyên Thệ Nhận Xứ Giáo xứ Chánh Toà, Linh Mục Antôn Hà Văn Minh

Giáo Phận Phú Cường : Thánh Lễ Tạ Ơn, Nghi Thức Tuyên Thệ Nhận Xứ Giáo xứ Chánh Toà, Linh Mục Antôn Hà Văn Minh

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhận xứ giáo xứ Chính tòa Phú Cường của linh mục An tôn Hà Văn Minh diễn ra vào ngày 16 tháng 9. Để mừng sự kiện này, nhà thờ giáo xứ được dọn dẹp sạch sẽ và trang hoàng đẹp đẽ. Cha sở mới tươi cười đón và chụp hình chung với khách ở nhà xứ. Đội kèn và đội trống, trong đồng phục đẹp mắt vui mừng lên tiếng mỗi khi có khách đến. Những nụ cười rạng rỡ, những lời chúc thân tình và những tấm hình đẹp được lưu lại trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trước Thánh lễ
Thánh lễ do Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế và gần 40 linh mục đồng tế được bắt đầu vào lúc 9g30. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức cha giáo phận giới thiệu cha chính xứ mới với những người có mặt trong nhà thờ là : giáo dân xứ chính tòa, giáo dân xứ Lái thiêu, giáo dân của phong trào Cursillo, tu sĩ nam nữ, thân bằng quyến thuộc của cha sở, và quý khách… cộng đoàn đón nhận cha bằng tràng pháo tay thật lớn.
Sau đó cha Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Phú Cường, đọc văn thư bổ nhiệm cha Antôn làm cha sở giáo xứ Chánh Tòa và cha Antôn tuyên xưng đức tin. Đức cha đặt câu hỏi để xác định nhiệm vụ, đức tin và sự vâng phục của cha tân chánh xứ rồi trao dây các phép và chìa khóa nhà tạm cho cha. Cộng đoàn quỳ tôn thờ Thánh thể sau khi cha Antôn mở cửa nhà tạm.
Giây phút quỳ chầu Thánh thể thật linh thiêng như nói với tôi : Chúa Giê su Thánh thể thực sự là nguồn mạch nuôi sống cộng đoàn giáo xứ về tâm linh. Nếu cộng đoàn giáo dân quí trọng Thánh thể sẽ biết cách cùng cha tân chánh xứ vượt qua mọi trở ngại để xây dựng giáo xứ ngày một phát triển như lòng Chúa mong ước.
Giảng trong Thánh lễ , triển khai câu lời Chúa “Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng” Đức Cha Giuse quảng diễn về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa Cha, một Tình Yêu cúi xuống tuyệt vời với dân của Ngài, một dân bé nhỏ, dễ bị xóa sổ trong dòng thời gian, một Tình Yêu được Chúa Giêsu sống và thể hiện bằng cuộc sống của mình và bằng lời mời gọi : “hãy học với ta vì ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”.
Mừng kính Thánh tâm Chúa Giêsu, bổn mạng của nhà thờ chính tòa Phú cường, Đức cha Giuse nói : “Hôm nay, mừng lễ kính Thánh Tâm Chúa, chúng ta hãy dùng chính lời của Chúa gợi lại về kế hoạch diệu kỳ của Thiên Chúa, về cách hành động để diễn tả Tình Yêu, diễn tả con tim rất thánh thiêng Thiên Chúa ban cho trần gian, và rồi ta biết tin tưởng, sống bám vào Thiên Chúa, tín thác vào Thiên Chúa cho dù mình có là những người bé mọn, nghèo nàn, đau khổ, tội lỗi và xấu xa đi nữa. Chúng ta hãy tin bởi vì Thiên Chúa luôn luôn tin, hy vọng vào con người. Ngài luôn giang đôi tay, mở rộng cõi lòng để đón nhận mỗi người . Trong tâm thế đó chúng ta còn được mời gọi – như Chúa Giêsu đã mời gọi – không phải chỉ đến để nương nhờ trái tim của Ngài mà còn phải học với trái tim của Ngài để cho lòng của Thiên Chúa, những biểu lộ Tình Yêu của Thiên Chúa, những việc yêu thương và cứu độ của Thiên Chúa được thấm nhập vô cõi đời này, được lan tràn khắp vùng bờ của trái đất.
Trong bối cảnh dường như Thiên Chúa vắng bóng ở rất nhiều nơi, bởi lẽ người ta chọn cuộc đời mình, chọn bản thân mình, chọn ma quỷ hơn là chọn Chúa; bởi đó xã hội và thế giới (có khi cả Giáo hội nữa) đang có những xáo trộn, những lũng đoạn,những khó khăn đe dọa niềm hạnh phúc và sự tồn vong của con người. Chúng ta cầu xin cho Tình Yêu của Thánh Tâm Chúa được người ta càng ngày càng biết đến nhiều hơn, không chỉ biết trên lý thuyết mà còn tin vào Tình Yêu đó, một Tình Yêu cứu vớt, một Tình Yêu không ngừng tìm để cứu chữa, nâng đỡ và ủi an chúng ta.Chúng ta hãy biết nương nhờ vào Tình Yêu đó, và cũng biết làm cho Tình Yêu đó càng ngày càng được lan rộng trên thế gian này, thấm nhập vào cuộc đời này…”.
Đức Cha kết bài giảng bằng chất giọng vang, ấm, đầy tâm tình: “Hơn bao giờ hết trong Thánh lễ này, mọi người hãy cầu nguyện đặc biệt cho cha tân chánh xứ giáo xứ Chánh tòa để ngài là một với bổn mạng Thánh Tâm yêu thương của Thiên Chúa. Chúng ta xin cầu Chúa cho lòng của ngài cũng mở ra cho Tình Yêu của Chúa để có thể cảm thấu và có nhiều kinh nghiệm tuyệt vời về lòng Chúa yêu thương với chính mình, cũng như với dân Chúa, để nhờ những kinh nghiệm ấy, ngài có thêm lòng nhiệt tình, sốt mến, có thể phục vụ dân Chúa, phục vụ trong trách nhiệm của ngài cách tốt đẹp nhất, đem lại niềm hy vọng về hạnh phúc cho con người, những con người đang cần lòng thương xót của Chúa hơn bao giờ hết.Amen.”
Nghe bài giảng của Đức Cha, tôi được nghe một bài nói về Tình Yêu Thiên Chúa vượt thắng mọi nỗi hận thù, ghen ghét, nhỏ nhen, ích kỷ, tự ái vặt… mang hạnh phúc, niềm tin và hy vọng cho những người đang đau khổ, buồn phiền… Ước mong những người tin Đức Kitô sẽ là những người mang Tình Yêu của Chúa đến với cuộc sống đời thường này.
Thánh lễ được tiếp tục trong lời ca tiếng hát của ca đoàn Tổng hợp giáo xứ Chánh tòa. Ca đoàn đã dùng tiếng hát rất hay của mình để phục vụ cho Thánh lễ thêm sốt sắng và long trọng.
Sau phần hiệp lễ là lời cảm ơn của ông chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ, những tâm tình của cha tân chánh xứ và những lẵng hoa của các ban ngành trong chính quyền của Tỉnh Bình Dương tặng cha xứ mới.
Sau khi nhận phép lành cuối lễ, Đức Cha, các cha đồng tế đã chụp những tấm hình lưu niệm với cha tân chánh xứ.
Cuối cùng, tất cả mọi người được mời tham dự một bữa ăn trưa với Đức cha giáo phận và cha tân chánh xứ.
Xin chúc mừng cha Antôn Hà Văn Minh. Xin Thiên Chúa luôn đồng hành, nâng đỡ và thêm sức cho cha để cha làm tốt nhiệm vụ nơi giáo xứ mới.
Xin Chúa mời gọi nhiều người cầu nguyện, hợp tác và chung sức cùng cha xây dựng giáo xứ Chính tòa Phú Cường thành một giáo xứ đoàn kết, hợp nhất trong Chúa.
Amen.

Tin – Cecilia : Việt Phương – Ảnh : Phêrô Quang Ngọc

001 002 003 004 005 006 007 008 009 010 011 012 013 014 015 016 017 018 019 020 021 022 023 024 025 026 027 028 029 030 031 032 033 034 035 036 037 038 039 040 041 042 043 044 045 046 047 048 049 050 051 052 053 054 055 056 057 058 059 060 061 062 063 064 065 066 067 068 069 070

About Nguyễn Quang Ngọc

Xem thêm

006

Mừng Lễ Thánh PhaoLô Tông Đồ Trở Lại, Bổn Mạng Hiệp Hội Thánh PhaoLô Tông Đồ Dân Ngoại (Ngày 25/01/2018)

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, Anh em được sống vui vầy bên nhau” (Tv …