Trang chủ / GIÁO HỘI VIỆT NAM / Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục cho 14 Tu Sĩ Dòng Đa Minh tại Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông

Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục cho 14 Tu Sĩ Dòng Đa Minh tại Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông

Thứ Bảy ngày 08 tháng 7, Đức Cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản đã truyền chức linh mục cho 14 tiến chức của dòng Đa minh Việt Nam.
Từ sáng sớm, dòng người đổ về nhà thờ Ba chuông mỗi lúc một đông : ông bà cố, người đồng hành giúp đỡ, gia đình, bạn hữu của các tân chức cùng quý tu sĩ nam, nữ và cộng đoàn dân Chúa ở mọi miền đất nước.
Ngôi Thánh đường như nhỏ bé hơn vì khắp nơi quanh nhà thờ đều có người : các nữ tu tươi cười,những nam tu sĩ vui vẻ, nhiều em bé ngơ ngác, nam thanh, nữ tú trong những bộ trang phục đẹp nhất như đi dự lễ cưới … tất cả làm cho không khí trước Thánh lễ truyền chức thật thánh thiện nhưng không kém phần háo hức.
Đúng 8g30, các tiến chức cùng đoàn đồng tế với 140 linh mục trong và ngoài Tỉnh dòng tiến vào thánh đường trong tiếng hát nhập lễ của ca đoàn Đa Minh. Trong đoàn đồng tế có cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, cha phụ tá Giám tỉnh Vinh sơn Phạm Xuân Hưng.
Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Vinh sơn chúc mừng 14 tiến chức và Tỉnh dòng Đaminh nhân sự kiện đáng nhớ này.
Sau nghi thức đầu lễ, cha giám tỉnh Giuse giới thiệu với Đức Giám mục và trả lời những câu hỏi của Ngài về các tiến chức sau khi thầy phó tế xướng tên các thầy. Cộng đoàn dân Chúa vỗ tay tạ ơn sau lời chấp thuận của Đức Giám mục.
Trong bài giảng, quảng diễn về tác dụng, phản tác dụng của muối và ánh sáng xong, Đức Cha nói về những linh mục thực sự thuộc về Chúa qua cách tiếp xúc, cách giảng dạy, giúp giáo dân vượt qua những khó khăn trong cuộc sống thường ngày bằng những lời khuyên đến từ ánh sáng của Chúa; và một vài linh mục là trở ngại cho việc trở về với Chúa vì lời nói và việc làm không đi đôi với nhau,khiến giáo dân dè dặt sau khi nghe giảng hoặc tiếp xúc. Rồi Đức Cha tâm tình với các tiến chức :
“Và riêng 14 anh em sắp lãnh nhận chức linh mục thân mến ! Anh em là những người được chọn không chỉ được chọn không những để sống gần với Chúa hơn mà còn là nhân chứng cho tình yêu Chúa giữa cuộc đời này, Chúa nói : ánh sáng của anh em phải chiếu dãi trước mặt thiên hạ để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm mà tôn vinh Cha của anh em Đấng ngự trên trời.
Là những người Chúa chọn làm gia nghiệp, anh em được Chúa tuyển chọn và thánh hiến, và Chúa sai anh em đi khắp cùng thế giới. Anh em sẽ thi hành nhiệm vụ giảng huấn của Chúa Kitô là Thầy của chúng ta. Anh em hãy vui mừng lãnh nhận Lời Chúa và anh em hãy đem ra phân phát cho mọi người với hết tất cả lòng yêu thương kính trọng. Và anh em hiểu Lời Chúa nuôi dưỡng đời sống đức tin con người. Lời Chúa chữa lành những vết thương của con người. Lời Chúa luôn luôn được trình bày với lòng tất cả lòng yêu mến và kính trọng. Kính trọng Lời Chúa và kính trọng con người…”
Đức cha kết thúc bằng những lời khuyên và chúc lành : “Dẫu anh em có bề trên riêng của mình ở trong hội dòng nhưng khi thi hành mục vụ giữa cộng đoàn dân Chúa, anh em phải biết liên kết với linh mục và giám mục bản quyền địa phương để tạo nên sự hiệp nhất trong Giáo Hội. Dẫu là linh mục Dòng hay Triều, chúng ta đều là những người chọn Chúa làm gia nghiệp, phục vụ Chúa và dân Người theo linh đạo đấng sáng lập và yêu mến dân Chúa theo cách Chúa Giêsu hằng yêu mến.
Chúc anh em luôn cảm nhận được niềm hạnh phúc vì mình được Chúa chọn và mình hoàn toàn thuộc về Chúa và dân Người.
Xin Chúa chúc lành cho anh em, cho toàn thể hội dòng và cho tất cả chúng ta.”
Sau đó, Đức Cha chủ tọa nghi thức thẩm vấn các ứng viên cùng lời tuyên hứa của họ trước cộng đoàn và Giám mục. Ca đoàn hát kinh cầu các Thánh trong khi các tiến chức nằm phủ phục, đầu hướng về Giám mục, Giám mục và linh mục đoàn hướng về Chúa Giêsu Thánh Thể. Ngắm nhìn hình ảnh này, lòng tôi dâng lên một cảm xúc khác lạ : nằm xuống, phủ phục… các tiến chức đang tự mình thực hiện bài học khiêm nhường mà Chúa Giêsu đã dạy. Nhận lãnh chức linh mục không phải để được đối xử như một vị hoàng đế nhưng là để cúi mình phục vụ người khác như gương Chúa Giêsu. Hy vọng những giây phút nằm phủ phục đó sẽ là những giây phút không bao giờ phai mờ trong tâm trí các tân linh mục.
Bắt đầu nghi thức chính yếu của bí tích truyền chức Thánh, Đức Giám mục rồi linh mục đoàn đặt tay trên từng tiến chức .Sau lời nguyện phong chức, các tân linh mục thay dây phó tế, nhận lễ phục linh mục từ tay ông bà cố; linh mục nghĩa phụ giúpcác tân linh mục mặc áo lễ, rồi họ được Đức Giám mục xức dầu lòng bàn tay, trao bánh rượu… Các linh mục đến đón nhận 14 tân linh mục vào linh mục đoàn của mình bằng những nụ cười và những cái ôm ấm tình.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Giám tỉnh Giuse nói lời cảm ơn cùng với một bó hoa do một tân linh mục dâng lên Đức Cha Vinh sơn. Cha Giám tỉnh không quên cám ơn ông bà cố của các tiến chức, những người đã quảng đại dâng hiến con của mình cho Chúa.
Sau lời chúc lành của Đức Giám mục và bài hát kết lễ, quý cha cùng Đức Giám mục đã chụp hình chung với các tân linh mục.
Mừng cho Tỉnh dòng Đa minh có thêm 14 linh mục, mừng cho cánh đồng truyền giáo của Việt Nam có thêm những người thợ gặt mới.
Xin Thiên Chúa hướng dẫn để các tân linh mục sẽ là những người thợ gặt lành nghề, mến Chúa, yêu Người để đưa thêm thật nhiều người chưa biết Chúa về với Tình Yêu và lòng thương xót bao la của Chúa.
Xin có thêm thật nhiều người cầu nguyện cho các ngài để các ngài luôn phó thác trọn vẹn đời mình trong tay Chúa, nên những cành nho sinh nhiều hoa trái, nên ánh sáng chỉ đường, nên muối ướp mặn đời để Tình Yêu Chúa lan tỏa khắp nơi. Amen.
Tin & hình ảnh : Cecilia Việt Phương

001 002 003 004 005 006 007 008 009 010 011 012 013 014 015 016 017 018 019 020 021 022 023 024 025 026 027 028 029 030 031 032 033 034 035 036

About Nguyễn Quang Ngọc

Xem thêm

009

Giáo xứ Thánh Linh hạt Thủ Thiêm : thăm và chia sẻ phần quà yêu thương tại Cơ Sở Nuôi Dưỡng Trẻ Khuyết Tật Thiện Phước Nhân Ái

Sáng nay – ngày 23.11.2017, Cha Inhaxiô Nguyễn Quốc Bảo Chánh xứ Thánh Linh Quận …