Home Tin Tức Giáo Hội Việt Nam Tin tức giáo hội Việt Nam Legio Mariae Tân Việt 55 năm bền bỉ hoạt động tông đồ

Legio Mariae Tân Việt 55 năm bền bỉ hoạt động tông đồ

E-mail Print PDF

Tin & hình ảnh : Vũ Đỗ Hoàng Tuấn

Chiều ngày 8.9.2012, các hội viên Legio Mariae giáo xứ Tân Việt (thuộc Curia Tân Bình, hạt Tân Sơn Nhì Giáo phận Sài Gòn) đã quy tụ mừng lễ Sinh nhật Đức Mẹ Maria, cũng là ngày kỷ niệm 55 năm thành lập Đạo binh Đức Mẹ tại đây (8.9.1957 - 8.9.2012). Legio Mariae do ông Frank Duff thành lập ở Ái Nhĩ Lan ngày 7.9.1921, đã du nhập vào Việt Nam 64 năm (từ ngày 12.8.1948) và các hoạt động tông đồ được thực hiện tại Tân Việt suốt 55 năm qua.

Chỉ sau 2 năm thành lập giáo xứ tại vùng đất mới, linh mục Đaminh Vũ Đức Triêm mời gọi giáo dân tham gia Đạo binh Đức Mẹ. Buổi họp đầu tiên với 10 hội viên vào ngày 8.9.1957 được xem như ngày khai sinh praesidium “Đức Mẹ rất Khiêm nhường” của Legio Mariae Tân Việt. Qua năm 1958, số hội viên gia tăng, tách ra thêm 1 praesidium “Nữ Vương ban sự Bình an” sinh hoạt độc lập. Trải qua dòng thời gian cùng với những biến cố lịch sử, Legio Mariae Tân Việt vẫn bền bỉ hoạt động tông đồ trong mọi hoàn cảnh. Không chỉ tồn tại mà còn phát triển thêm 2 praesidia với tước hiệu “Đức Mẹ nguồn Cậy trông” vào ngày 24.9.2002 và “Mẹ đầy Ơn phúc” ngày 6.5.2007. Praesidium Junior “Nữ Vương các Thánh Thiên thần” dành cho lứa tuổi dưới 18 được thành lập ngày 16.5.2009 với 25 em.

Hiện nay, Legio Mariae Tân Việt có 65 hội viên hoạt động, 25 nghĩa sĩ và 70 hội viên tán trợ, với 8 linh mục, nhiều tu sĩ bảo trợ. Các hội viên cố gắng thánh hóa bản thân bằng việc cầu nguyện, tích cực hoạt động tông đồ, sống bác ái yêu thương, khiêm nhường noi gương Đức Maria. Mỗi người có hơn 2 giờ công tác/tuần, chủ yếu là thăm viếng gia đình tân tòng, người nhập cư và tôn giáo bạn; đi gặp gỡ gia đình rối, khô khan và bất hòa; an ủi bệnh nhân, người bại liệt trong xứ; đến với bệnh nhân nghèo, nhiễm HIV tại bệnh viện… Công tác thăm viếng còn được mở rộng đến các trung tâm hưu dưỡng, cơ sở từ thiện xã hội, mái ấm trẻ mồ côi.

Đặc biệt, Đạo binh Đức Mẹ xứ Tân Việt rất chú trọng đến công tác giúp giáo lý cho những gia đình nghèo, tạm cư không có điều kiện đến học lớp giáo lý của giáo xứ. Các hội viên không ngại việc gì, từ gặp gỡ người xa rời Chúa lâu năm, đưa người già yếu đi dự lễ cầu cho bệnh nhân, giúp di dân làm tờ khai nhập xứ... cho đến tặng sách báo Đạo cho tân tòng, chăm sóc bệnh nhân hấp hối... tùy khả năng mỗi người. Hàng tuần đều đặn có giờ họp đội, báo cáo, chia sẻ và nâng đỡ nhau. Trưởng đội sẽ phân công từng 2 người cùng đi. Hội viên cầu nguyện trước khi công tác, đem tình thân mến thương đến với mọi người chứ không lấy danh nghĩa Legio Mariae chia sẻ vật chất. Gặp cảnh gia đình nghèo sẽ báo lại cho linh mục và hội đồng giáo xứ định liệu.

Hoa quả công tác tông đồ được ghi nhận qua các bản phúc trình định kỳ. Trong năm qua, các hội viên xứ Tân Việt có hơn 8.000 giờ công tác. Giúp 14 người gia nhập Kitô giáo, gỡ rối hôn phối 3 cặp, đưa 8 người trở lại xưng tội rước lễ. 12 hội viên tham gia chương trình kết thân để loan báo Tin Mừng....

Legio Mariae Tân Việt còn là nòng cốt để phát triển hoạt động tại các giáo xứ Phú Trung, Tân Thành, Tân Châu... Các ông bà: Maria Nguyễn Thị Ngạc, Giuse Bùi Văn Thiệp, Maria Nguyễn Thị Nhuộm, Giuse Bùi Vinh… với thâm niên trên dưới 50 năm sinh hoạt, tuổi đã cao vẫn gắn bó làm hội viên hoạt động.

Linh mục linh giám Đaminh Vũ Ngọc Thủ luôn động viên tinh thần, mời gọi các hội viên kết hợp với Chúa và cầu nguyện với Đức Mẹ nhiều hơn. Khi đó, tâm hồn hội viên thực sự có bình an để ra đi, đem Thiên Chúa tình yêu đến cho anh chị em chung quanh. Nhận xét về hoạt động của Legio Mariae Tân Việt, ngài ghi vào phúc trình: “Các hội viên nhiệt tình, sốt sắng đi họp và chu toàn công tác được trao phó.”. Ngài cũng lưu ý các hội viên nên thường xuyên thăm viếng, khích lệ và giới thiệu con em tham gia sinh hoạt praesidium junior để trở thành lớp kế thừa tại giáo xứ.

Được biết, Linh đạo của Legio Mariae (Đạo binh Đức Mẹ) là “Đến với Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria” (Ad Jesum Per Mariam). Qua các hoạt động tông đồ như thăm viếng người bệnh, người nghèo khổ và nhất là các giờ cầu nguyện, Legio Mariae trở thành phong trào giáo dân đi đầu, góp phần tích cực cho việc truyền giáo.

Mục đích của Đạo binh Đức Mẹ là: Làm vinh danh Chúa, loan truyền Tin Mừng, cộng tác với Thiên Chúa cứu rỗi các linh hồn qua việc các hội viên sống đời cầu nguyện, thánh hóa bản thân, hoạt động dưới sự lãnh đạo của giáo quyền. Cộng tác chặt chẽ với các linh mục để công tác mục vụ mang lại hiệu quả cao hơn. Làm công tác tông đồ giáo dân qua sự hướng dẫn của linh mục. Noi gương Đức Mẹ Maria trong đời sống Đức Tin, Đức Ái, Đức Khiêm nhường. Cổ động và sùng kính Đức Mẹ Maria bằng tràng chuỗi Mân Côi. Tuy gọi là “Đạo binh” với cơ cấu tên gọi như quân đội La Mã xưa, nhưng “vũ khí” của Đạo binh Đức Mẹ chỉ là lời cầu nguyện và dấn thân không ngừng trong công tác tông đồ.

 

 


 

 

HÌNH NGẪU NHIÊN

001.jpg

SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

 

“HÃY VÂNG NGHE LỜI NGƯỜI” CHÚA NHẬT II MÙA CHAY NĂM C (21/02/2016)

 

 

THÁI ĐỘ VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA KẺ TIN! CHÚA NHẬT I MÙA CHAY NĂM C (14/02/2016)