Trang chủ / GIÁO HỘI VIỆT NAM / Giáo xứ Hà Đông hạt Xóm Mới : Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức

Giáo xứ Hà Đông hạt Xóm Mới : Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức

“NGÔI BA THÁNH THẦN NHUẬN THẤM TÂM HỒN EM”
Vào lúc 17g00 chiều ngày thứ Hai 10/07/2017 là một ngày Hồng ân, ngày Giáo xứ Hà Đông hân hoan đón chào Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc – Tổng giám mục TGP. Saigon đến chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 105 em thiếu nhi trong giáo xứ.
Đồng tế trong Thánh lễ với Đức Tổng giám mục có Cha Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng – Chính xứ Hà Đông kiêm Quản hạt Xóm Mới, Cha Maritnô Trần Đình Khiêm Ái – phó xứ Hà Đông, quý Cha Dòng Ngôi Lời, quý Cha phó xứ Hà Nội và Lạng Sơn.
Để có chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại hôm nay, các em thiếu nhi đã học giáo lý nhiều năm và đặc biệt suốt những tháng mùa hè, các em tham dự Thánh lễ và và học giáo lý hàng ngày. Chúa nhật ba tuần trước đó, đã có 93 em được Xưng Tội và Rước Chúa Lần Đầu. Các tu sĩ nam nữ và các giáo lý viên đã tận tình hướng dẫn giáo lý. Các em thiếu nhi, cha mẹ và những người đỡ đầu, đã chuẩn bị dọn mình xưng tội, rước lễ và tập luyện các nghi thức để được sốt sắng đón nhận Ơn Chúa Thánh Thần.
Trong bài giảng, dựa vào các bài đọc Kinh Thánh (x. Lc 10,21-24), Đức Tổng giám mục đã đặt các câu hỏi để mọi người cùng xác tín: “Chúng con tin Thiên Chúa Ba Ngôi?; làm Dấu Thánh Giá cách kính cẩn?; khi làm Dấu Thánh Giá tuyên xưng mầu nhiệm gì?; ai mặc khải mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi?; vì sao Chúa Giêsu mặc khải cho chúng ta được?; vai trò của Chúa Thánh Thần trong chương trình cứu độ?… Qua đó, chúng ta tin vào Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế đã được Đức Chúa Cha xức dầu và tràn đầy Chúa Thánh Thần. Ngày nay, khi lãnh nhận bí tích Thêm Sức, chúng ta cũng được đầy ơn Chúa Thánh Thần và được sai đi rao giảng Tin mừng cho người nghèo khó, cứu chữa những tâm hồn đau khổ, giải thoát những kẻ bị giam cầm và công bố một năm hồng ân cứu độ”.
Mời nghe audio bài giảng: https://www.youtube.com/watch?v=zo5iIwBpsVo
Mời nghe audio thánh lễ: https://www.youtube.com/watch?v=hF-qPb_qYy0
Sau bài giảng, Đức Tổng giám mục chủ sự nghi thức ban Bí tích Thêm sức gồm 3 phần: Tuyên xưng đức tin của Hội Thánh Công giáo – Đức Tổng giám mục giơ tay trên đầu thụ nhân và đọc lời nguyện xin Chúa Thánh Thần – Xức Dầu Thánh. Nghi thức xức Dầu Thánh hoàn tất Bí tích Thêm sức, ấn tín này không phai mờ nơi linh hồn người lãnh nhận – được trở nên giống Chúa Kitô – được thông phần vào chức vụ ngôn sứ, tư tế và vương đế của Chúa Kitô.
Thánh lễ nối tiếp với Lời nguyện chung và phụng vụ Thánh Thể.
Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Giuse Nguyễn Đình Nhật – Chủ tịch HĐMVGX ngỏ lời cảm ơn Đức Tổng giám mục, quý cha và toàn thể cộng đoàn giáo xứ.
Đáp từ, Đức Tổng giám mục ước mong mọi người trong giáo xứ Hà Đông luôn tràn đầy Thánh Thần, để dấn thân rao giảng Tin mừng Nước Thiên Chúa.
Thánh lễ kết thúc lúc 19g00. Sau Thánh lễ, các em mới lãnh nhận Bí tích Thêm sức chụp hình lưu niệm với Đức Tổng giám mục, quý cha và gia đình. Sau đó, mọi người tham dự tiệc mừng.
Truyền thống Kitô giáo coi việc xức dầu như là cách chia sẻ với người lãnh nhận những sứ vụ của Chúa Kitô là ngôn sứ, tư tế và vương đế. “Còn anh em, anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người, Đấng đã gọi anh em ra khỏi miền u tối, vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền” (1 Pr 2,9).
Chia sẻ sứ vụ ngôn sứ của Chúa Kitô là lãnh nhận trách nhiệm chia sẻ Tin Mừng với người khác.
Chia sẻ sứ vụ tư tế của Chúa Kitô là lãnh nhận quyền tự hiến với Chúa Kitô để dâng lên Chúa Cha mỗi lần cử hành Thánh Thể.
Chia sẻ sứ vụ vương đế của Chúa Kitô là tham gia vào cộng đồng đức tin để xây dựng vương quốc của Thiên Chúa trên mặt đất này.
Cầu chúc các em sắp được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, luôn sống xứng với hồng ân lãnh nhận và luôn sẵn sàng để Chúa Thánh Thần thúc đẩy đổi mới để càng ngày càng sống mạnh mẽ hơn trong Đức Tin và luôn can đảm làm chứng Chúa trước mặt mọi người.
BTT. Gx. Hà Đông.

001 002 003 004 005 006 007 008 009 009a 009b 010 011 012 013 014 015 016 017 018 019 019a 019b 020 020a 021 022

About Nguyễn Quang Ngọc

Xem thêm

009

Giáo xứ Thánh Linh hạt Thủ Thiêm : thăm và chia sẻ phần quà yêu thương tại Cơ Sở Nuôi Dưỡng Trẻ Khuyết Tật Thiện Phước Nhân Ái

Sáng nay – ngày 23.11.2017, Cha Inhaxiô Nguyễn Quốc Bảo Chánh xứ Thánh Linh Quận …